Hoi An Trails Resorts & Spa – câu chuyện của “gỗ” và “nước sơn”

Hội An mang hai bộ mặt: một bên là sự yên tĩnh, vắng vẻ và hoài cổ của khu phố thương cảng cổ kính, quyến rũ với những con ngõ nhỏ hẹp và những mái nhà truyền thống có lịch sử 200 năm, vững bền qua sự tàn phá của thời tiết và chiến tranh, và một bộ mặt khác, nhộn nhịp sống động cùng với làn sóng khách du lịch đổ xô đến tham quan Di tích Văn hóa thế giới được UNESCO công nhận.

Nhiều gia đình lâu đời ở thành phố cổ đã cho thuê lại hoặc bán nhà, rời khu vực này và mang theo cùng với họ lối sống cũ, để lại ngôi nhà cho chủ sở hữu mới cải tạo lại, phá đi kiến trúc ban đầu của chúng. Cuộc đấu tranh để bảo tồn tinh thần truyền thống của đô thị cổ ngày càng trở nên rõ nét và bức thiết hơn khi Hội An bước sang thập niên thứ ba của thế kỷ 21.

Nằm ở trung tâm của phố cổ Hội An, Hoi An Trails Resorts & Spa kể một câu chuyện khác – câu chuyện về sự thích nghi và đổi mới. Khu resort này được xây dựng cách đây khoảng 30 năm, trên một khu đất rộng khoảng 3 ha, chia thành 7 dãy nhà. Phong cách kiến trúc cũ kỹ, lạc hậu, thiết kế sơ sài với đặc điểm là bố cục không cân đối, diện tích sinh hoạt các phòng quá lớn so với công năng sử dụng thực tế, do trước đây chủ đầu tư dự định đây chỉ là một công trình thương mại thuần túy. Giờ đây, chứng kiến doanh số sụt giảm do sức cạnh tranh yếu với các phòng nghỉ có thiết kế hiện đại hơn, chủ đầu tư đã quyết định cải tạo lại khu nghỉ dưỡng. Dự án kiến trúc cần phải được nhìn nhận trong mối quan hệ với cộng đồng. Với quan điểm này, khu resort Hoi An Trails cần phản ánh những đặc điểm kiến trúc địa phương – và đồng thời sở hữu những yếu tố làm nên sự khác biệt, đặc trưng cho công trình.

Trong quá trình xây dựng dự án, nhóm kiến trúc sư đã nghiên cứu những ngôi nhà cổ ở Hội An để tìm cảm hứng văn hóa, đặc biệt là trong cách bố trí các lớp không gian. Kiểu nhà truyền thống phổ biến nhất tại Hội An là những ngôi nhà hình ống, có một hoặc hai tầng với chiều ngang rất hẹp nhưng lại rất sâu. Không gian được chia thành ba khu vực chính – khu bên ngoài dùng để kinh doanh, khu sinh hoạt riêng tư dành cho các hoạt động chung của gia đình và một khu bên trong dành cho phụ nữ. Hai vách ngăn bằng tường gạch và khung gỗ ngăn cách các khu vực, ở giữa là một lối đi chung. Bể nước và cây xanh là những yếu tố không thể thiếu trong thiết kế. Với lối kiến trúc độc đáo này, những ngôi nhà ở Hội An đảm bảo được sự hài hòa giữa không gian sống và thiên nhiên, toàn bộ ngôi nhà luôn thông thoáng và tràn ngập ánh nắng.

Dự án Hoi An Trails đại diện cho một phong trào kiến trúc mới kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Nó đại diện cho sự phát triển khái niệm hội nhập nghệ thuật, như một hướng đi nhằm giải quyết vấn đề xói mòn tính toàn vẹn văn hóa và đánh mất phẩm chất nghệ thuật kiến trúc nhằm theo đuổi các mục tiêu thương mại, đặc biệt là trong bối cảnh đô thị hóa nhanh chóng hiện nay.

Theo rgb.vn